Nghiệp vụ sư phạm
Thăm dò ý kiến

THE DEBATERS 2022 | Trận 5: Chúng tôi hối tiếc vì sự giảm sút của mô hình gia đình đa thế hệ | VTV7

Cùng đến với trận vòng loại thứ 5 của The Debaters mùa 3 (2022) giữa 2 đội ACX và Fat Cat; kiến nghị trong trận 5 chính là: Chúng tôi hối tiếc vì sự giảm sút của mô hình gia đình đa thế hệ

Ngày nay, cùng với sự thay đổi mô hình gia đình truyền thống thì có thể thấy, tính cố kết trong gia đình ngày nay đang dần giảm sút, mối quan hệ gia đình trở nên lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ hơn. Minh chứng dễ thấy nhất là sự đứt đoạn trong quan hệ "cha truyền con nối" về nghề nghiệp, hay việc các thành viên trong gia đình có xu hướng ở riêng nhiều hơn, ít có sự thăm nom hay chia sẻ so với thời trước.

👍 Một mặt, xu hướng suy giảm mô hình gia đình đa thế hệ hiện nay đã khiến cho nhiều truyền thống gia đình bị mất đi, việc hỗ trợ lẫn nhau trong gia đình (cả về vật chất và tinh thần) cũng bị giảm sút một cách đáng kể. Đi cùng với sự phát triển của chủ nghĩa vật chất và những lo toan kinh tế cho bản thân, những xung đột gia đình giữa bố mẹ và con cái, giữa anh chị em trong nhà vì các lợi ích kinh tế như đất đai, tài sản thừa kế, v.v. xảy ra ngày càng nhiều, để lại những tổn thương và mất mát không đáng có. Việc chăm sóc người già cũng khó khăn hơn khi mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ không còn chặt chẽ như xưa ở nhiều xã hội hiện đại. 

👎 Mặt khác, sợi dây liên kết giữa các gia đình truyền thống lỏng lẻo hơn cũng tạo điều kiện cho con người có thêm nhiều lựa chọn và tự do hơn trong cuộc sống. Những nhóm người yếu thế và dễ bị tổn thương như phụ nữ hay người thuộc nhóm LGBTQi+ không còn phải tuân theo những quy định hà khắc của xã hội cũ. Nhiều người trẻ cũng có thêm những lựa chọn theo đuổi hạnh phúc trong nghề nghiệp của mình khi không bị ép phải làm các công việc mà bố mẹ mong muốn. Vậy nếu đặt lên bàn cân để so sánh lợi - hại, sự thay đổi này là tốt hay xấu? Và quan trọng hơn, chúng ta có thể rút ra bài học gì cho chính mình khi đang sống trong thời kỳ với nhiều thay đổi với tốc độ chóng mặt như hiện nay? 

Với kiến nghị "Chúng tôi hối tiếc vì sự giảm sút của mô hình gia đình đa thế hệ", đội ACX sẽ là đội Ủng hộ, còn Fat Cat là đội Phản đối. Bạn sẽ dự đoán đội Ủng hộ hay đội Phản đối sẽ giành chiến thắng trong trận vòng loại này? * Việc lựa chọn góc nhìn Ủng hộ hoặc Phản đối là do bốc thăm, không phải quan điểm cá nhân của thí sinh.

Video liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 24
Tháng trước : 937